Máy lạnh trung tâm VRV nào tốt?

Máy lạnh trung tâm VRV nào tốt?

Máy lạnh trung tâm VRV nào tốt? Bài viết này sẽ gửi đến bạn đánh giá về các hãng máy lạnh trung tâm đang phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Máy lạnh trung tâm VRV là gì?

Máy lạnh trung tâm VRV / VRF được hiểu là hệ thống máy lạnh với cụm dàn nóng được đặt ở sân thượng và các dàn lạnh được lắp đặt tại các phòng lớn nhỏ khác nhau. Ưu điểm của máy lạnh trung tâm là tính thẩm mỹ cao do dàn nóng được đặt trên sân thương và các dàn lạnh có nhiều loại khác nhau phù hợp với từng loại không gian nội thất, ngoài ra máy lạnh trung tâm còn có ưu điểm là tiết kiệm điện và tuổi thọ cũng cao hơn máy lạnh dân dụng, thông thường tuổi thọ khoản 15 năm.

Chính những ưu điểm của máy lạnh trung tâm mà ngày nay nhu cầu sử dụng máy lạnh trung tâm cho toà nhà văn phòng, khách sạn, biệt thự cao cấp,.. ngày càng nhiều. Và chủ đầu tư cũng thường đặt ra câu hỏi là máy lạnh trung tâm nào tốt? nên sử dụng máy lạnh trung tâm của hãng nào? Daikin, Mitsubishi, Toshiba, Panasonic, Samsung, LG,..?

Chú thích: VRV = Variable Refrigerant Volume, VRF= Variable Refrigerant Flow. Điều có nghĩa là điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh theo tần số dòng điện, nhưng vì Daikin phát minh ra nên đã đăng ký độc quyền dòng chữ VRV, các hãng khác buộc phải sử dụng dòng chữ VRF.

Máy lạnh trung tâm VRV nào tốt?

Máy lạnh trung tâm Daikin (VRV)

Máy lạnh trung tâm VRV được phát minh vào năm 1982 bởi hãng máy lạnh Daikin Nhật Bản nên xét về ưu thế kinh nghiệm và sự tiến bộ thì Daikin có nhiều ưu điểm các hãng khác. Chính vậy mà riêng ở Việt Nam, Daikin đã chiếm lĩnh đến 65% thị phần máy lạnh trung tâm VRV / VRF. Một điểm đáng chú ý nữa là Daikin chỉ sản xuất máy lạnh nên sự tập trung là rất cao, do vậy sản phẩm của Daikin rất chất lượng, luôn đi đầu trong đổi mới công nghệ. Nên theo đánh giá chủ quan thì máy lạnh trung tâm của Daikin được xem là tốt nhất, đồng thời nhờ doanh số bán chạy nên phần lớn là có hàng sẵn tại Việt Nam, không phải chờ đợi sản xuất, nhập hàng về mất 2-3 tháng như các hãng khác, và cũng nhờ vậy mà linh kiện thay thế cũng luôn có sẵn.

Về giá thì máy lạnh trung tâm Daikin thông thường cao hơn 10% – 30% so với các hãng khác, đây cũng là nhược điểm của Daikin.

Dòng sản phẩm mới nhất tại Việt Nam là VRV A / X (Max) được giới thiệu trong năm 2020.

Máy lạnh trung tâm Daikin (VRV)
Máy lạnh trung tâm Daikin (VRV)

Máy lạnh trung tâm Mitsubishi (City Multi VRF, KXZ)

Mitsubishi là công ty đa lĩnh vực, ngay trong Mitsubishi cũng có 2 công ty là Mitsubishi Heavy và Mitsubishi Electric, cả 2 công ty này đều sản xuất máy lạnh trung tâm. Máy lạnh trung tâm Mitsubishi Heavy có tên gọi là VRF KXZ và máy lạnh trung tâm Mitsubishi Electric có tên gọi là VRF City Multi và đều được sản xuất tại Thái Lan. Về chất lượng của máy lạnh trung tâm Mitsubishi cũng được đánh giá cao, khá phổ biến ở thị trường Châu Âu,, nhưng chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam như Daikin.

Về giá thành máy lạnh trung tâm Mitsubishi có phần cạnh tranh hơn Daikin nhưng vẫn cao hơn so với các hãng khác vì dù sao cũng là chất lượng Nhật Bản nên giá cũng là Nhật Bản :).

Máy lạnh trung tâm nào tốt?
VRF City Multi – Mitsubishi Electric

Máy lạnh trung tâm Panasonic (FSV – EX)

Panasonic khá nổi tiếng ở dòng máy lạnh dân dụng nhờ thương hiệu mạnh, máy có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt. Tuy nhiên về dòng máy lạnh trung tâm thì đây là lĩnh vực mới của Panasonic nên chưa khẳng định được chất lượng.

Tuy nhiên từ năm 2016 Panasonic giới thiệu dòng máy lạnh trung tâm mới FSV-EX với nhiều cải tiến mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng cao và hoạt động ổng định, được định vị thương hiệu “Người thay đổi cuộc chơi” – Có thể máy lạnh trung tâm Panasonic FSV-EX sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới. Với một thương hiệu lớn và uy tín như Panasonic thì chúng ta cũng có thể yên tâm về chất lượng, tính năng như ổn định, tiết kiệm điện.

Về giá thì máy lạnh trung tâm của Panasonic có giá khá cao, gần ngang bằng với của Daikin.

Máy lạnh trung tâm Panasonica

Máy lạnh trung tâm Toshiba (SMMS)

Máy lạnh trung tâm Toshiba trước đây sản xuất tại Nhật Bản nên giá thành cao, không cạnh tranh được với các hãng như Daikin, Mitsubishi, Panasonic. Nên gần đây Toshiba đã mở nhà máy sản xuất máy lạnh trung tâm VRF SMMS tại Thái Lan nhằm đảm bảo được chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý. Do vậy mà giờ đây máy lạnh trung tâm Toshiba đã có giá thành tốt hơn, thời gian đặt hàng, giao hàng cũng nhanh hơn, sản phẩm cũng đã có nhiều cải tiến.

Giá máy lạnh trung tâm Toshiba hiện tại được xem thấp nhất so với các hãng máy lạnh trung tâm xuất xứ từ Nhật Bản. Thấp hơn của Daikin, Panasonic đến 20%. Do vậy mà Toshiba được xem là đối thủ đáng gờm trong dòng máy lạnh trung tâm phân khúc cao cấp.

Máy lạnh trung tâm nào tốt?
Điều hòa trung tâm SMMS VRF – Toshiba

Máy lạnh trung tâm Samsung (DVM), LG (Multi V)

Samsung và LG là 2 thương hiệu đến từ Hàn Quốc và cũng tham gia vào thị trường máy lạnh trung tâm khá sớm, và cũng đang đẩy mạnh tại thị trường Việt Nam. Ưu điểm của máy lạnh trung tâm Samsung, LG là có nhiều tính năng đột phá, mẫu mã đẹp mắt, công suất dàn nóng cao đáp ứng được các công trình có quy mô lớn.

Máy lạnh trung tâm Samsung, LG hiện đều được sản xuất và nhập khẩu nguyên chiếc tại Hàn Quốc nên chất lượng được đảm bảo.

Giá máy lạnh trung tâm Samsung, LG hiện tại khá tốt tại thị trường Việt Nam vì phải cạnh tranh khốc liệt với các công ty đến từ Nhật Bản. Có thể xem rẻ hơn Daikin, Panasonic 20-30%. Nên đây được xem là lựa chọn tốt cho công trình kinh doanh, thương mại cần vốn đầu tư không cao, thời gian thu hồi vốn nhanh.

Máy lạnh trung tâm nào tốt?
Samsung DVM – S

Vậy theo bạn máy lạnh trung tâm VRV nào tốt?

Trên đây là những đánh giá sơ bộ của về các hãng sản xuất máy lạnh trung tâm, để tìm hiểu kỹ hơn về máy lạnh trung tâm bạn có thể liên hệ để được tư vấn, lựa chọn máy lạnh trung tâm phù hợp với công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *