Máy lạnh trung tâm VRV giá bao nhiêu?

Máy lạnh trung tâm VRV giá bao nhiêu?

Máy lạnh trung tâm VRV giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi mình nhận được rất nhiều khi khách hàng quan tâm đến máy lạnh trung tâm và muốn lắp đặt cho công trình của mình là toà nhà văn phòng, biệt thự cao cấp, khách sạn, nhà hàng,..

Bài viết này mình sẽ tính giá sơ bộ về đầu tư hệ thống máy lạnh trung tâm để quý khách hàng có thể hình dung và cân nhắc nên đầu tư máy lạnh trung tâm hay máy lạnh cục bộ bình thường.

Máy lạnh trung tâm là gì?

Trước tiên mình xin định nghĩa ngắn gọn. Máy lạnh lạnh trung tâm là loại máy với cụm dàn nóng được đặt ở một nơi như ở sân thượng và được kết nối đến nhiều dàn lạnh khác nhau.

Có nhiều máy lạnh cục bộ dạng giấu trần nối ống gió, hay âm trần (hình vuông trên trần), nhìn thì cứ nghĩ là máy lạnh trung tâm nhưng đó không được gọi là máy lạnh trung tâm, vì mỗi dàn lạnh được kết nối mới một dàn nóng. Chúng ta có thể tạm gọi là “bán trung tâm”, giá thành thì rẻ hơn trung tâm nhiều vì số lượng dàn nóng là nhiều tương đương số lượng dàn lạnh, công suất dàn nóng phổ biến lớn nhất là 6HP.

Giới thiệu máy lạnh trung tâm Daikin VRV X (2020)

Máy lạnh trung tâm giá bao nhiêu?

Máy lạnh trung tâm không có giá cố định từng bộ như máy lạnh cục bộ thông thường, mà giá máy lạnh trung tâm được hình thành từ:

  • Dàn nóng: Công suất và số lượng
  • Dàn lạnh: Công suất, loại và số lượng
  • Phụ kiện kèm theo như: Bộ điều khiển trung tâm (nếu cần), bộ điều khiển cục bộ, bộ kết nối ống gas, bộ tính tiền điện (nếu cần),..

Ngoài ra một vấn đề nữa định hình giá thành đầu tư hệ thống máy lạnh trung tâm nữa là: Chi phí lắp đặt. Chi phí lắp đặt máy lạnh trung tâm là khá lớn vì hệ thống máy lạnh trung tâm sử dụng nhiều ống đồng, ống gió, ống nước ngưng và nhiều phụ kiện khác như miệng gió,.. Theo kinh nghiệm thì chi phí lắp đặt thường khoản 50% giá thành thiết bị.

Giá dàn nóng máy lạnh trung tâm

Dàn nóng máy lạnh trung tâm có công suất từ 8HP (ngựa) – 60 HP cho một cụm dàn nóng, giá dàn nóng thấp nhất là 90 triệu đồng (8 HP) và cao nhất là 550 triệu đồng (60 HP).

Dàn nóng máy lạnh trung tâm Daikin VRV X

Giá dàn lạnh máy lạnh trung tâm

Giá dàn lạnh máy lạnh trung tâm thì rất đa dạng, vì có đến hàng trăm loại dàn lạnh và công suất khác nhau, chính vì lý do này mà thông thường khó trả lời được câu hỏi máy lạnh trung tâm giá bao nhiêu?

Giá dàn lạnh trung bình 1 HP ~ 12 triệu đồng và 5 HP ~ 25 triệu đồng.

Dàn lạnh - Máy lạnh trung tâm giá bao nhiêu?

Giá phụ kiện của máy lạnh trung tâm

Phụ kiện của máy lạnh trung tâm cũng khá đa dạng và phong phú, để đơn giản thì bạn tính bằng 10% trên tổng giá của dàn nóng và dàn lạnh.

Máy lạnh trung tâm giá bao nhiêu?

Hệ thống thông gió

Ngoài hệ thống máy lạnh trung tâm cần phải tính đến nữa là hệ thống thông gió (cấp gió tươi) tránh bị ngợp do thiếu khí. Giá thành hệ thống thông gió này khó xác định, tuỳ thuộc vào loại công trình. Mà thông thường là trên 100 triệu đồng.

Tổng kết: Hệ thống máy lạnh trung tâm giá bao nhiêu cho công trình của bạn?

Vậy bạn đã định hình được giá thành hệ thống máy lạnh trung tâm cho dự án của mình chưa? Chúng ta hãy thử tính xem giá thành thấp nhất của hệ máy lạnh trung tâm là bao nhiêu nhé:

Tổng phần thiết bị: 198 triệu đồng.

  • Dàn nóng: 10 HP = 90 triệu đồng
  • Dàn lạnh: 6 cái 2 HP ~ 15 x 6 = 90 triệu đồng
  • Phụ kiện: 10% x (90 + 90) = 18 triệu đồng

Chi phí lắp đặt hoàn chỉnh: 50% x 198 = 99 triệu đồng

-> Tổng giá thiết bị và lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm tối thiểu là: 198 + 99 = 297 triệu đồng.

Như vậy chi phí đầu tư hệ thống máy lạnh trung tâm thấp nhất là khoảng 297 triệu đồng, nếu thêm hệ thống thông gió hoàn chỉnh nữa thì thêm khoảng 100 triệu đồng nữa.

Do vậy mà máy lạnh trung tâm thường phù hợp với công trình có quy mô lớn như toà nhà, khách sạn 3-5 sao, biệt thự cao cấp,.. diện tích tối ưu để lắp máy lạnh trung tâm là > 300 m2.

Bài viết này mình sử dụng giá tham khảo máy lạnh trung tâm Daikin, giá của các hãng khác có thể thấp hơn 10 – 30% / phần thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *